Tập đoàn Intel vừa cho biết đang xem xét tăng đáng kể khoản đầu tư vào Việt Nam để mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip.

Động thái này có thể báo hiệu vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn khi các công ty đang nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Đài Loan vì rủi ro chính trị và các căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Một trong những nguồn tin cho biết khoản đầu tư này có thể sẽ được thực hiện “trong những năm tới” và thậm chí có thể lớn hơn 1 tỷ USD, trong khi nguồn tin thứ hai cho biết Intel cũng đang cân nhắc đầu tư thay thế vào Singapore và Malaysia, những nơi có thể được ưu tiên hơn so với Việt Nam. Cả hai nguồn đều yêu cầu giấu tên vì kế hoạch vẫn chưa được công khai.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư khả thi, Intel cho biết: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”. Trong khi đó, các quan chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như chính quyền TP Hồ Chí Minh, nơi Intel có nhà máy hiện tại, đã không đưa ra bình luạn.

Một tuyên bố trên cổng thông tin chính thức của chính phủ đã được sửa đổi vào hôm 8/2 để loại bỏ tham chiếu đến nỗ lực của TP Hồ Chí Minh nhằm thu hút thêm 3,3 tỷ USD đầu tư từ Intel. Nếu thông tin chính xác, nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip của Intel tại Việt Nam sẽ là nhà máy lớn nhất thế giới của công ty.

Gã khổng lồ chip của Mỹ được ghi nhận khoản đầu tư vào Việt Nam lên đến 1,5 tỷ USD cho đến nay. Có thêm đất, họ có thể đặt nhà máy và việc mở rộng tại Việt Nam sẽ giúp công ty quản lý tốt hơn sự gián đoạn nguồn cung do phụ thuộc nhiều vào một quốc gia hoặc một nhà máy.

Một trong những nguồn tin cho biết Intel đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam đồng thời đảm bảo rằng việc mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư ra bên ngoài Mỹ không đi ngược lại chính sách của chính phủ nước này, vốn đang thúc đẩy sản xuất chip trong nước.